click to enable zoom
loading...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
We found 0 results. View results
Your search results

Cần kiểm tra những giấy tờ gì để đảm bảo an toàn khi đầu tư đất nền?

Posted by datsodo on 13 Tháng Tám, 2019
0

Đầu tư đất nền dự án là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ khiến nhà đầu tư mất trắng nếu không nắm rõ những thông tin về mặt pháp lý.

Hỏi:

Tôi muốn đầu tư đất nền dự án nhưng không biết cần những giấy tờ gì phía chủ đầu tư để đảm bảo an toàn đầu tư? Đặc biệt là với những dự án đang trong giai đoạn đầu khi chủ đầu tư mới chỉ đang san lấp mặt bằng?

(Nguyễn Văn Linh)

Trả lời:

Luật sư Phạm Thanh Sơn:

Đối với dự án đất nền, chủ đầu tư chỉ có thể mở bán khi họ đã hoàn thiện việc đầu tư hạ tầng (đường, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, đường điện…) và có xác nhận đủ điều kiện mở bán của Sở Xây dựng.

Đối với những dự án đang trong giai đoạn đầu, chỉ đang san lấp mặt bằng, chủ đầu tư có thể giới thiệu dự án. Tuy nhiên, bạn cần xem xét dự án đất nền đó có kiểm soát kết cấu và kiến trúc mặt ngoài hay không. Nếu có kiểm soát kết cấu và kiến trúc mặt ngoài, chủ đầu tư chỉ được bán khi đã hình thành khối nhà đảm bảo đúng thiết kế được phê duyệt. Chủ đầu tư khi đó có thể giới thiệu dự án và tổ chức nhận đặt mua hoặc đặt cọc để được mua.

Trường hợp dự án huy động vốn khi chưa đủ điều kiện mở bán là trái pháp luật, hợp đồng khi đó được coi là vô hiệu. Hợp đồng đặt cọc giữa chủ đầu tư và khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán chỉ là hợp đồng giữ chỗ. Người mua có thể yên tâm nếu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư không giữ đúng cam kết, trong trường hợp xảy ra kiện tụng, người mua sẽ khó giành phần thắng.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn:

Dưới góc độ kinh doanh, trong giai đoạn đầu của dự án, chỉ những khách hàng nhanh chân mới chọn được lô đất có vị trí đẹp với giá tốt. Phần lớn dự án khi chưa có hạ tầng, chủ đầu tư đã giới thiệu thông tin ra thị trường. Khách hàng phải đặt cọc để có quyền mua. Và chỉ khi có hạ tầng, hợp đồng đặt cọc mới được chuyển sang hợp đồng mua bán.

Để có suất đầu tư bất động sản đảm bảo an toàn, luật sư Phạm Thanh Sơn đã chỉ ra 3 vấn đề cơ bản mà nhà đầu tư cần quan tâm:

Thứ nhất, tư cách pháp lý của chủ đầu tư phải được đảm bảo.

Thứ hai, chủ đầu tư phải đủ điều kiện mở bán.

Thứ ba, dự án phải đủ điều kiện về mặt pháp lý và sở hữu.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Anh cũng cho biết thêm, nhà đầu tư cần có trách nhiệm với khoản đầu tư của mình, dành thời gian đến tận nơi để tìm hiểu về dự án, tìm hiểu về những rủi ro có thể gặp phải, nếu không việc đầu tư sẽ mang tính chất “chơi dao”.

(Theo Enternews.vn) 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Compare Listings